Các phương pháp nạp ắc quy đúng cách và an toàn

Nạp ắc quy là quá trình bổ sung điện năng vào bình ắc quy ô tô, máy móc khi ắc quy bị hết điện.

Trong quá trình vận hành, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ắc quy bị hết điện. Trong đó bao gồm cả việc lâu ngày không hoạt động ô tô, máy móc hay các thiết bị có trang bị bình ắc quy. Khi đó, ắc quy sẽ bị xả nguồn điện năng có trong bình, điều này rất thường gặp khi trong những mùa dịch Covid 19, các doanh nghiệp, cá nhân ngừng hoạt động để tuân thủ các quy trình chống dịch Nhà nước ban hành. Ô tô, máy móc khi để lâu ngày dẫn đến tình trạng xả điện dưới mức tối thiểu để khởi động động cơ.

Ngoài ra, quá trình vận hành khởi động liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến ắc quy không còn được điện năng tối thiểu. Khi đó chúng ta cũng cần sạc lại nguồn điện cho nó.

Ắc quy hoạt động cung cấp nguồn điện liên tục nhưng lại không được nạp điện: Điều này dẫn đến ắc quy chỉ có một tiến trình xả điện mà thôi, dẫn đến hệ lụy tất yếu là ắc quy sẽ bị xả hết nguồn điện năng.

Nạp ắc quy đúng cách và an toàn

Tóm tại một bộ sạc ắc quy muốn bền bình, sạc no lâu, tốc độ sạc nhanh cần làm được 3 giai đoạn sau (lấy ví dụ với bình 12V):

Giai đoạn 1: Sạc với nguồn dòng nhỏ không đổi (Trickle charging mode) để sạc ắc quy đã được xả trước đó. Giai đoạn này bảo vệ những ắc quy hư hỏng hoặc ngắn mạch khỏi quá dòng điện.

Giai đoạn 2: Sạc với điện áp không đổi 14.6VC (Bulk and absortion charging mode) để sạc một nguồn dòng lớn nhanh chóng sạc đầy ắc quy. Giai đoạn này sẽ sạc tới đầy 80% dung lượng ắc quy.

Giai đoạn 3: Sạc thả nổi – nạp dòng áp (Floot charging mode) điều chỉnh ở điện áp cố định ở mức 13.7V để duy trì mức đầy ắc quy và bù đắp năng lượng tổn thất do phản ứng hóa học trong ắc quy. Trong giai đoạn này dòng sặc tiệm cận Zero Ampare.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được Các Phương Pháp Nạp Ắc Quy Đúng Cách Và An Toàn. Chúc các bạn có thể tận dụng và xử lý được các tình huống sạc ắc quy an toàn để thuận lợi cho công việc đi lại cá nhân, sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hành khách, hàng hóa được lâu dài và phát triển tốt nhất.